Chuẩn bị cho du học Đức

Chia sẻ: Google

Du học Đức những năm gần đây đang dần nổi lên như một địa điểm du học lý tưởng của sinh viên quốc tế. Để có thể học tập tại Đức thì sinh viên cần chuẩn bị điều gì để quá trình học diễn ra suôn sẻ.

Sinh viên du học Đức cần chuẩn bị điều gì cho quá trình học tập?

Tìm hiểu quy định nộp hồ sơ du học Đức


Thay vì tìm một trung tâm tư vấn bạn vẫn có thể tự chuẩn bị lấy hồ sơ du học Đức nhưng nếu tự chuẩn bị thì cần tìm hiểu thật kỹ để tránh những sai sót không đáng có. 

Các thông tin quan trọng như ngoại ngữ, chi phí du học, trình độ cử nhân, đặc biệt các thuật ngữ liên quan như Zulassung, studienkolleg hay quá trình làm hồ sơ gồm những gì và các bước ra sao, bạn có thể tham khảo tin trên các trang web của đại sứ quán, DAAD hoặc các nhóm, diễn đàn sinh viên du học Đức hoặc liên hệ với nhà trường thông qua mục tuyển sinh/đăng ký nhập học, nhà trường sẽ hướng dẫn bạn cụ thể về quy trình cũng như các giấy tờ. Đi kèm với đó là các khoản tiền cần đóng cho nhà trường.

Đề tìm kiếm các khóa học cũng như tìm trường, sinh viên có thể vào trang uni-assist và dosv.hochschulstart.de lập tài khoản. Đây là hệ thống nộp hồ sơ cho hệ cử nhân, các chương trình tuyển sinh có ghi chú là “limited admission”. Nghĩa là có thể sẽ có 1000 hồ sơ nộp nhưng có thể là chỉ nhận 30 hồ sơ. Trong đó 50% là dành cho sinh viên Đức, 5%-10% cho sinh viên nước ngoài. Bạn có thể chọn đến 12 trường trong hệ thống này để nộp hồ sơ. Còn về hồ sơ giấy sau khi nộp tại Đại sứ quán Đức để thẩm tra APS (mục đích của APS là đánh giá năng lực sinh viên có đủ khả năng về học lực và ngôn ngữ để học tập tại bất cứ trường nào bên Đức hay không) bạn có thể gửi thư đến UA ( uni-assist) hoặc gửi ngay tại trường mà bạn muốn du học.
 

chuẩn bị gì cho du học Đức
 Sinh viên cần tìm hiểu thông tin chương trình du học Đức (Nguồn: Internet)

 

Du học Đức tại trường nào? 
 

Để thuận tiện cho việc tìm trường thì bạn cũng nên xác định rõ một số ngành có thể lựa chọn khi đi du học Đức. Có thể tham khảo các ngành như các ngành Y Dược, Quan hệ Quốc tế, Quản trị kinh doanh, hay nhà hàng khách sạn. Bên cạnh đó sinh viên cũng cần cân nhắc mình sẽ du học bằng tiếng Đức hay tiếng Anh. Bạn có thể tìm thêm thông tin qua Google, tìm kiếm theo từ khóa đại học tại bang, ví dụ như Uni Leipzig, Uni Berlin hay Hochschulen in Leipzig. Tiếp đó, các bạn vào phần Studienangebot trong trang web của các trường xem có ngành mình thích hay không. Một cách tìm kiếm khác theo ngành học đó là các bạn tìm từ khóa tên ngành và bang mình muốn sống, ví dụ BWL Studiengang in Deutschland. Sau khi xem các ngành học, các bạn sinh viên nên xem tiếp ngành nào không giới hạn số lượng hồ sơ nộp (Kein NC), vì như thế sẽ có nhiều cơ hội hơn để nhận được Zulassung (thư chấp nhận nhập học).

Một điều cần lưu ý đó là chọn trường và thành phố như thế nào để thuận tiện làm thêm hoặc tiết kiệm chi phí đi lại. Để có được giá thuê nhà rẻ thì có thể chọn một số thành phố nhỏ như Nordhausen, Köthen,... 

Mở tài khoản khi đi du học Đức 


Một điều rất quan trọng trước khi đi du học Đức là phải mở một tài khoản phong tỏa với số tiền tối thiểu là 8.640 Euro tại một ngân hàng ở Việt Nam hoặc ở Đức, ví dụ như tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam hay Deutsche Bank.
 

chuẩn bị kỹ cho du học Đức
Mở tài khoản ngân hàng là điều bắt buộc khi đi du học Đức (Nguồn: Internet)

 

Chuẩn bị ngoại ngữ trước khi du học Đức 


Chuẩn bị ngoại ngữ khi du học Đức là một điều chắc chắn cần phải làm. Để được học chương trình dạy bằng tiếng Đức, bạn sẽ cần chứng minh khả năng ngôn ngữ bằng cách tham gia một khóa học dự bị, học tiếng hoặc thi kiểm tra ngôn ngữ đầu vào. Các bài kiểm tra trình độ ngôn ngữ được chấp nhận là DSH, TestDaF, GDS hoặc DSD. Du học sinh nên liên hệ với nhà trường để hỏi kết quả bài kiểm tra nào được trường chấp thuận. Nếu bạn chỉ học ở Đức một đến hai học kỳ hoặc đi theo diện trao đổi sinh viên thì không cần những chứng chỉ này.

Bạn có thể chọn cho mình một trung tâm ngoại ngữ để theo học, học các khóa online hoặc tự lập một nhóm bạn 2-3 người tự học bằng các tài liệu trên mạng, các trang fanpage tiếng Đức như Final Fantasy Brave Exvius Deutsch, Faktastisch, Huffington Post Deutschland,...Để đậu vào các trường dự bị bạn có thể tập trung ôn thi trong những cuốn sách như Mut zur Lucke, các đề thi B2, tập viết tiếng Đức theo các chủ đề hay học ngữ pháp với Em Ubungen,.. 
 

chuẩn bị ngoại ngữ cho du học Đức
Chuẩn bị ngoại ngữ trước khi du học Đức là một điều rất quan trọng (Nguồn: Internet)

 

Trong trường hợp vốn tiếng Đức còn hạn chế và bạn muốn du học Đức bằng tiếng Anh, hãy chuẩn bị kết quả các bài kiểm tra Anh ngữ quốc tế được các cơ sở đào tạo ở Đức công nhận là TOEFL hoặc IELTS. Yêu cầu ngoại ngữ đầu vào thường được liệt kê trong mục thông tin khóa học trên trang web của trường và thường rơi vào mức điểm từ 6.0 đến 7.0 IELTS hoặc tương đương.
 

Tags: chuẩn bị gì khi học tại Đức, điều kiện ngoại ngữ khi đi du học Đức, lựa chọn ngành gì để học tại Đức, thông tin chương trình du học Đức, chi phí du học Đức là bao nhiêu

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Timeout ! Get new captcha