Du học Đức bậc Trung học Phổ thông

Chia sẻ: Google

Nếu bạn không muốn trải qua một năm học Dự bị để vào đại học thì lựa chọn du học Đức bậc phổ thông sẽ là lựa chọn tối ưu dành cho bạn. Chương trình học bậc phổ thông được xem là bước chuẩn bị tốt nhất trước khi các bạn du học sinh chính thức theo học chương trình đại học tại Đức

Tìm hiểu về chương trình du học Đức bậc Phổ thông 

1. Tổng quan du học Đức bậc phổ thông


Việc học THPT tại Đức được đánh giá là có nhiều điều kiện thuận lợi so với việc học thẳng chương trình Đại Học ở Việt Nam. Phần đông các du học sinh từ bậc học phổ thông đều nhanh chóng hòa nhập cũng như hiểu sâu sắc về đất nước và con người Đức. Việc du học Đức bậc phổ thông ngay từ sớm giúp học sinh tiếp xúc với môi trường rèn luyện tiếng Đức với chính người bản xứ, bên cạnh đó các chính sách hỗ trợ học phí cũng tốt hơn sau khi tốt nghiệp THPT chính là một ưu điểm lớn nếu bạn lựa chọn hình thức du học này.

Tại Đức việc tổ chức giáo dục có sự khác biệt giữa các bang, mỗi bang có bộ luật và hệ thống giáo dục riêng và những điều này được quy định rõ trong hiến pháp của từng bang.

Tất cả các học sinh cấp tiểu học từ lớp 1 đến lớp 4 đều được học chương trình giống nhau. Sau đó, dựa vào thành tích học tập và năng khiếu giáo viên sẽ định hướng cho phụ huynh và học sinh các loại hình trường học phù hợp như trường Hauptschule, trường Realschule, trường Gymnasium hoặc trường tích hợp Gesamtschule. Nếu học sinh đáp ứng các điều kiện nhất định thì hoàn toàn có thể học liên thông giữa các loại hình trường này.
 

du học Đức cấp bậc trung học phổ thông
Du học Đức bậc trung học phổ thông (Nguồn: Internet)

 

Ngoài ra, sau khi học xong chương trình THPT tại Đức, thay vì học thẳng Đại Học, học sinh cũng có thể lựa chọn chương trình đào tạo vừa học vừa làm tại Đức như ngành điều dưỡng, nhà hàng khách sạn, xây dựng,...với 70% học lý thuyết và 30% học thực hành. Sinh viên theo học chương trình vừa học vừa làm sẽ không mất học phí mà còn được các trường tạo điều kiện đi thực tập.

2. Điều kiện để tham gia chương trình du học Đức bậc trung học phổ thông 


Sinh viên cần đáp ứng một số điều kiện du học Đức bậc phổ thông để được tham gia học chương trình này

 • Học sinh đã tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc đang theo học một trường THPT tại Việt Nam

 • Có học lực khá trở lên và hạnh kiểm tốt. Điểm trung bình từ 7.0 trở lên

 • Biết tiếng Anh ở trình độ phổ thông, đặc biệt ưu tiên những học sinh đã học tiếng Đức và có chứng chỉ tiếng Đức A2.

 • Có đủ điều kiện tài chính để theo học.

Ngoài ra, học sinh cũng nên tìm hiểu chương trình học tại Đức như sau:

 • Nhập học vào tháng 8 hàng năm.

 • Học sinh được học 1 năm hoặc 1 kỳ học tiếng Đức sẽ được bổ sung kiến thức nền.

 • Học 3 năm THPT tại trường đã được chỉ định.

 • Có bằng tốt nghiệp và vào học Đại học tại Đức.

 • Chi phí du học dao động từ 15,000 – 45,000 EUR/năm, bao gồm tiền học phí và tiền nhà ở

 •  Học phí học tiếng: Khoảng 2,000 EUR/tháng
   

lượng du học sinh cấp bậc phổ thông tại Đức tăng cao
Có bằng tiếng Đức sẽ được ưu tiên khi du học bậc THPT (Nguồn: Internet)

3. Một số trường THPT có thể chọn khi du học Đức


Trường Realschule

Hệ thống trường này dành cho học sinh có học lực khá, học từ lớp 5 đến lớp 10 ở hầu hết các bang. Ở đây học sinh sẽ được trang bị những kiến thức của môn học như Toán, Lý, Hoá, Khoa học bên cạnh các kỹ năng mềm như Tin học, cách gõ văn bản, làm bài tập nhóm, thuyết trình,… Sau khi học xong lớp 10, học sinh sẽ trải qua kỳ thi Mittlere Reife (tương đương bằng THCS ở Việt Nam). Với bằng tốt nghiệp này, học sinh có thể đăng ký để học Nghề (Ausbildung) hoặc học tiếp lên hệ thống Gymnasium để tốt nghiệp THPT và vào Đại học.

Trường Hauptschule

Đây là trường dành cho học sinh có học lực trung bình và yếu. Học sinh sẽ học từ lớp 5-9 ở hầu hết các bang. Tại các trường này, học sinh sẽ được học các môn như ở Realschule hoặc Gymnasium nhưng với tốc độ chậm hơn và kết hợp với việc định hướng học nghề. Sau khi học xong có thể lựa chọn học tiếp lên các trường nghề và thực tập tại các nhà máy, công xưởng cho đến 18 tuổi. Trong quá trình du học Đức, nếu học sinh cảm thấy chương trình không còn phù hợp thì có thể chuyển sang trường Realschule để tiếp tục học.

Trường Gymnasium

Đây là hệ thống trường dành cho học sinh khá giỏi. Trường sẽ có lớp học từ 5 đến 12 hoặc 13 (tuỳ từng bang cụ thể). Các môn học có thể tùy từng trường nhưng vẫn có các môn như Tiếng Đức, Toán, Khoa học máy tính, Lý, Hóa, Sinh, Địa lý, Nghệ thuật, Âm nhạc, Lịch sử,…Từ năm lớp 11 trở đi, học sinh không phải bắt buộc học tất cả các môn học mà có thể lựa chọn những môn học mà mình yêu thích để nghiên cứu chuyên sâu. Học sinh tốt nghiệp lớp 12 ở một số bang đã có thể lấy “Abitur”, nhưng ở một số bang khác vẫn yêu cầu phải hết lớp 13. Sau khi tốt nghiệp, học sinh sẽ nhận được bằng tú tài (Abitur) và chuẩn bị cho học sinh lên học Đại học (Universität) hoặc Đại học ứng dụng (Fachhochschule).
 

du học Đức cấp bậc trung học phổ thông học ở đâu
 Khu vực học xá của trường Schule Birklehof (Nguồn: Internet)

 

Hệ thống trường phổ thông quốc tế tại Đức

Dù định hướng quốc tế nhưng các trường này đều duy trì tỷ lệ học sinh nước ngoài dưới 10% nhằm đảm bảo được tính đặc thù của giáo dục Đức. Tại đây, học sinh sẽ được đào tạo theo hệ thống Giáo dục phổ thông cao nhất của Đức cùng với sinh viên bản địa, được trang bị vốn tiếng Đức theo yêu cầu đầu vào của các trường Đại học. Sau khi tốt nghiệp chương trình du học Đức bậc trung học phổ thông, học sinh có thể nộp đơn vào bất kỳ trường Đại học nào trên toàn nước Đức (hoặc các nước trên toàn thế giới) mà không phải trải qua kỳ thi đầu vào cũng như 1 năm học Dự bị như các học sinh quốc tế khác.


Tags: trường phổ thông quốc tế tại Đức, chương trình THPT tại Đức, chương trình học tại Đức, có nên du học Đức bậc phổ thông, vì sao nên tham gia học phổ thông ở Đức

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Timeout ! Get new captcha