Kinh nghiệm học tiếng Đức dành cho du học sinh

Chia sẻ: Google

Trong những năm gần đây, nước Đức dần trở nên thu hút sinh viên quốc tế vì chất lượng giáo dục không chỉ đạt chuẩn quốc tế mà còn vì chính sách miễn học phí cho du học sinh. Tuy nhiên, khác với những đất nước khác, để có thể học tập tại Đức thì sinh viên cần dành thời gian để học tiếng Đức vì đây là quốc gia sử dụng tiếng Đức làm ngôn ngữ chính trong việc giảng dạy cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Một số bí quyết giúp du học sinh học tiếng Đức một cách dễ dàng hơn

Sử dụng phương pháp học song song để học tiếng Đức


Đây được xem là phương pháp học tiếng Đức dễ dàng nhất mà bạn nên tham khảo. Có một điểm thú vị giữa tiếng Việt và tiếng Đức đó là 2 ngôn ngữ này đều dùng hệ chữ cái Latinh, vì thế chúng ta sẽ có nhiều lợi thế trong việc nhận dạng mặt chữ. Học từ mới là điều rất quan trọng đối với việc ngoại ngữ nói chung, vì thế hãy cố gắng nắm bắt các từ vựng từ cơ bản trở đi. Đối với những bạn đã có vốn tiếng Anh nhất định thì việc học tiếng Đức sẽ trở nên dễ dàng hơn do tiếng Anh và Đức có nhiều từ vựng có mặt chữ gần giống nhau. Ví dụ như der garten (garden), das Haus (house), schwimmen (swim),… Vì vậy, cách học từ vựng thông qua tiếng Anh không chỉ giúp bổ trợ thêm cho vốn ngoại ngữ sẵn có của bản thân mà còn giúp bạn tiếp thu từ mới một cách khoa học hơn.
 

học tiếng Đức ở đâu
Sử dụng phương pháp học ngoại ngữ phù hợp sẽ giúp bạn học tiếng Đức hiệu quả hơn (Nguồn: Internet)

Không nên dịch nghĩa từ vựng qua tiếng Việt khi học tiếng Đức


Cũng giống như việc học tiếng Anh, việc dịch thầm trong đầu mọi ý nghĩ bằng tiếng Việt sẽ làm cho việc học ngoại ngữ của bạn mất khá nhiều thời gian. Điều tốt nhất khi học ngoại ngữ đó là nên học từ vựng thật kỹ để tạo cho mình vốn từ vựng nhất định, khi có đủ vốn từ thì bạn hãy cố gắng nói một cách tự nhiên nhất mà không phải dịch thầm như khi bạn nói tiếng Việt.

Tránh việc nhầm lẫn với ngôn ngữ mẹ đẻ khi học tiếng Đức


Đôi khi trong quá trình học ngoại ngữ, các bạn sẽ bắt gặp nhiều nét tương đồng với ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Điều này rất tốt cho người học ngoại ngữ thế nhưng nó cũng là một nguyên nhân khiến cho việc học ngoại ngữ của bạn bị trì trệ vì điều này làm cho bộ não của bạn lười hoạt động. Khi gặp từ vựng hoặc một cấu trúc câu khó, bạn không biết phải làm gì ngoài việc áp dụng các quy tắc, cách suy nghĩ sẵn có khi học tiếng Việt hay tiếng Anh và áp dụng vào. Đây chính là lý do tạo nên sự khó khăn khi học tiếng Đức. Do đó, bạn nên chú ý tránh lối suy nghĩ này vì nó không chỉ ảnh hưởng đến quá trình học ngoại ngữ mà còn khiến bạn cảm thấy chán nản vì cảm thấy không tiếp thu được nhiều khi học ngôn ngữ này

Chú ý cấu trúc ngữ pháp về cách nhận biết giống của từ khi học tiếng Đức


Giống như một số ngôn ngữ Latinh khác như tiếng Pháp, Nga, tiếng Đức cũng áp dụng giống đực hoặc cái cho mỗi danh từ cụ thể. Ví dụ dùng der trước danh từ giống đực, die trước danh từ giống cái và das cho danh từ trung tính. Nhiều người khi mới bắt đầu học tiếng Đức sẽ không chú ý đến vấn đề này hoặc không học kỹ quy tắc phân biệt giống nên thường gặp nhiều lỗi sai trong cách diễn đạt cũng như các học nghe, nói.
 

học tiếng Đức bao gồm những gì
Tránh việc nhầm lẫn ngữ pháp giữa tiếng Đức và ngoại ngữ khác (Nguồn: Internet)

Học nghe nói trước khi học viết cũng như sử dụng từ điển khi học tiếng Đức


Hãy rèn luyện cách tư duy của người Đức thông qua quá trình học tiếng Đức. Tất nhiên điều này không thể có được ngay mà sẽ dần dần hình thành trong quá trình học. Điều này giúp bạn có sự tư duy nhạy bén hơn cũng như tiếp thu nhanh hơn. Bên cạnh đó để học tiếng Đức một cách tự nhiên bạn cần học như một đứa trẻ, có nghĩa là cần phải nghe rất nhiều trước khi nói được từ đầu tiên, điều này sẽ giúp việc học tiếng Đức của bạn không bị gò ép vào các kỹ năng học thuật nhiều. Hãy nghe thật nhiều bằng cách xem các kênh tiếng Đức, video học tiếng Đức có phụ đề, nghe các bài hát của các ban nhạc Đức,… Cách học này sẽ giúp bạn tiếp nhận thông tin một cách tự nhiên nhất và điều đó dần hình thành cho bạn kỹ năng nghe, hiểu tiếng Đức.

Sử dụng từ điển để tra cứu cũng như ghi chú những từ vựng mới chính là cách học tiếng Đức hiệu quả mà bạn cần phải làm ngay khi quyết định đi du học. Một quyển từ điển cỡ trung cung cấp khoảng 40,000 từ vựng sẽ là thích hợp với một người mới bắt đầu như bạn. Nhưng bên cạnh đó, sử dụng từ điển cho việc học như thế nào cũng là điều mà bạn cần lưu ý. Không nên học 1 từ với một nghĩa duy nhất mà hãy học các nghĩa khác của từ đó và đặt câu với bối cảnh phù hợp của từng nghĩa, cách học như vậy không chỉ giúp bạn nhớ lâu lại mà còn rèn khả năng tư duy khi học ngoại ngữ.
 

học tiếng Đức ở đâu tại tphcm
Sử dụng từ điển khi học tiếng Đức là cách học tương đối hiệu quả (Nguồn: Internet)


Học ngoại ngữ khi đi du học là điều bắt buộc để có thể theo học chương trình học cũng như dễ dàng giao tiếp với người dân bản xứ. Nếu bạn có dự định học tập tại Đức thì cần dành thời gian trang bị cho mình vốn từ vựng tối thiểu để sử dụng cho quá trình sinh sống tại quốc gia này.

Tags: kinh nghiệm học tiếng Đức, học tiếng Đức có khó không, có thể sử dụng tiếng Anh khi du học Đức không, làm thế nào để không gặp khó khăn khi học tiếng Đức, những điều cần lưu ý khi học tiếng Đức

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Timeout ! Get new captcha