Kinh nghiệm làm thêm khi du học Đức

Chia sẻ: Google

Học phí du học Đức có thể được miễn phí nhưng làm thế nào để trang trải chi phí sinh hoạt chính là điều khiến du học sinh lo lắng. Tuy nhiên, sinh viên hoàn toàn có thể đi làm thêm để có thêm thu nhập chi trả cho các khoản sinh hoạt tại Đức

Những điều cần biết về các công việc làm thêm khi đi du học Đức 

Thông tin chung về vấn đề làm thêm du học Đức


Tuy bị hạn chế thời gian làm việc so với những đối tượng lao động khác nhưng sinh viên du học Đức lại có ưu thế về sự nhanh nhạy và linh hoạt trong giao tiếp nên cơ hội tìm việc như bồi bàn ở các quán cafe, làm việc ở cửa hàng đồ ăn nhanh, bán hàng,... Để đảm bảo quyền lợi của mình khi đi làm thêm thì sinh viên cần tìm hiểu các quy định của quốc gia này

Theo Luật Ngoại kiều Đức và Luật Lao động quy định về việc làm thêm khi đi du học Đức, sinh viên du học muốn tham gia lao động hay làm thêm kiếm thu nhập phải được Sở Lao động địa phương và Sở Ngoại kiều đồng ý cấp giấy phép Lao động (Arbeitserlaubnis) 

  • Nếu bạn là sinh viên chính thức của các trường đại học thì được miễn giấy phép khi làm thêm trong 90 ngày/năm với 8 tiếng/ngày hoặc 180 ngày/năm nếu làm 4 tiếng/ngày, không phân biệt ngày thường hay các kỳ nghỉ lễ. 

  • Nếu bạn đang trong kì thực tập theo quy định trong chương trình học thì sẽ không cần xin Giấy phép Lao động và cũng sẽ không áp dụng thời gian 90 ngày hay 180 đối với nửa ngày, kể cả đối với thực tập có tính lương.

  • Sinh viên dự bị Đại học (Studienkolleg) chỉ có thể tham gia lao động trong những dịp nghỉ hè, nghỉ đông và được Sở Lao động địa phương, Sở Ngoại kiều đồng ý cấp giấy phép.

  • Trong trường hợp bạn đang là sinh viên tham gia khóa tiếng Đức thì không được phép lao động.
     

kinh nghiệm đi làm thêm khi du học tại Đức
Sinh viên có thể đi làm thêm khi du học Đức (Nguồn: Internet)

 

Về quy định về thuế: mức thuế thu nhập ở Đức khá cao, tuy nhiên nếu mức thu nhập của các bạn sinh viên dưới 400 - 450 euro/tháng thì được miễn thuế.

Tìm kiếm thông tin việc làm khi du học Đức ở đâu?
 

Sinh viên quốc tế có thể tìm thông tin việc làm khi đi du học Đức qua các website việc làm như make-it-in-germany, your.bosch-career hoặc trang web của các trường đại học hay các hội chợ việc làm. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin làm thêm tại những nhóm giao lưu giữa du học sinh.

Một số công việc và mức lương làm thêm khi du học Đức
 

Làm thêm tại các quán ăn, nhà hàng và công việc thời vụ


Những công việc dễ tìm kiếm nhất là làm việc ở các cửa hàng đồ ăn nhanh. Mức lương ở các cửa hàng Đức thường dao động từ 8-9 Euro/giờ và làm trong 50 giờ/tháng. Nếu mong muốn có mức lương cao hơn thì có thể lựa chọn công việc chạy bàn hay phục vụ trong triển lãm Frankfurt, McDonald (9 đến 12 Euro/giờ). Còn nếu bạn làm cho quán ăn Việt Nam thì phải làm việc khoảng 100 giờ/tháng và chỉ nhận được 5 đến 6 Euro/tháng

Sinh viên còn có thể nhận các công việc thời vụ như trông trẻ, giúp việc nhà và nếu bạn cảm thấy tự tin về trình độ tiếng Đức của mình thì có thể ký hợp đồng 03-06 tháng làm công việc tại thư viện .
 

chia sẻ kinh nghiệm khi làm thêm và du học ở Đức
Sinh viên có thể làm thêm tại quán ăn để có thêm thu nhập (Nguồn: Internet)

 

Làm thêm tại các trường đại học và công ty du học Đức


Các công việc ở các công ty của Đức cũng mang lại mức thu nhập khoảng 8 đến 15 Euro/giờ. Những công việc này thường có yêu cầu tuyển dụng cao hơn so với những công việc khác. Tuy nhiên nếu có cơ hội trải nghiệm thực tế bạn sẽ học hỏi được rất nhiều cho việc học tập của mình tại nước ngoài.

Công việc tại thư viện đòi hỏi trình độ tiếng Đức và không phải ai cũng có thể tiếp cận được với cơ hội này, tuy nhiên công việc này mang đến cơ hội rèn luyện ngoại ngữ. Nếu làm tốt, sinh viên sẽ được ký hợp đồng từ 03-06 tháng và công việc hằng ngày là sắp xếp sách và hỗ trợ bạn đọc

Cách tiết kiệm chi phí khi du học Đức


Có thể kể đến một số chi phí du học Đức du học sinh cần chuẩn bị như:

Chi phí di chuyển: Chỉ cần có thẻ ID là bạn sẽ nhận được ưu đãi giá khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng hàng tháng như xe buýt, tàu điện ngầm, xe điện. Nếu bạn thích đi du lịch thì có thể mua BahnCard để được giảm giá từ 25-50% khi mua vé tàu và tham gia vào nhiều hình thức khuyến mãi hấp dẫn. Đối với những sinh viên đã có bằng lái và muốn di chuyển bằng xe hơi thì vẫn được hỗ trợ giá từ các công ty cho thuê xe tại Đức.

Chi phí sinh hoạt: Du học sinh Đức thường tiết kiệm tài chính bằng cách sử dụng các dịch vụ xung quanh trường vì có nhiều hình thức giảm giá trong các dịch vụ thể thao, thể dục thẩm mỹ. Sinh viên cũng có thể tham gia vào trung tâm thể thao tại trường với mức chi phí rất thấp hoặc miễn phí. Nếu muốn đọc báo, tạp chí, mở tài khoản ngân hàng, mua điện thoại di động…thì sinh viên chỉ cần cung cấp giấy tờ hợp lệ cùng thẻ sinh viên để được miễn hoặc giảm giá phí dịch vụ. 
 

những kinh nghiệm xương máu khi du học và làm thêm tại Đức
Cần tiết kiệm chi phí khi du học Đức để có thể sinh sống tại đây (Nguồn: Internet)

 

Bên cạnh đó việc tự nấu ăn còn giúp giảm chi phí ăn uống. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí học tập thì sinh viên có thể mượn sách trên thư viện và đọc tại chỗ. Nếu phải mua sách thì nên tìm kiếm trên amazon hay ebay để mua sách cũ, giá sách ở các trang web này sẽ rẻ hơn tại hiệu sách.

Mua sắm khi du học Đức: Nếu có nhu cầu mua sắm khi du học Đức bạn có thể đến với các cửa hàng trong các chuỗi siêu thị hay có ưu đãi giá như Aldi, Lidl và Netto. Bên cạnh đó, với thẻ sinh viên thì bạn cũng sẽ được giảm giá khi mua sắm tại các siêu thị địa phương, hiệu thuốc, cửa hàng bách hóa khác tại Đức.
 

Tags: Đại học dự bị Studienkolleg, thuế thu nhập ở Đức, các công việc làm thêm tại Đức, mức lương làm thêm ở Đức là bao nhiêu, chi phí cần chuẩn bị khi đi du học Đức

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Timeout ! Get new captcha