Lộ trình cần chuẩn bị cho du học Đức

Chia sẻ: Google

Chương trình du học Đức hiện nay đang thu hút rất nhiều bạn sinh viên vì chất lượng đào tạo cũng như chính sách miễn học phí cho du học sinh. Bạn có nhu cầu du học Đức nhưng không biết chuẩn bị như thế nào về mặt thủ tục cũng như chọn trường?

Du học Đức cần chuẩn bị những gì?

Lựa chọn chương trình đào tạo phù hợp để du học Đức


1. Du học Đức chương trình đại học


Điều kiện để được học đại học ở Đức là:

- Thi đỗ vào hệ chính quy của một trường đại học Việt Nam và tham gia học trong 04 kỳ.

- Tiếng Đức trình độ B1 hoặc Ielts 6.0 trở lên.

- Du học Đức chương trình dự bị đại học.

Đối với đối tượng thi từ 2017 trở về sau, bộ Giáo dục và Đào tạo đã áp dụng chính thức hình thức thi 6 môn trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Trong đó các bạn học sinh sẽ phải thi 3 bài thi độc lập đó là Toán, Văn, Ngoại Ngữ và bài thi tổ hợp là Khoa học Tự nhiên (Tổ hợp môn Lý- Hóa – Sinh) hoặc Khoa học Xã hội (Tổ hợp môn Sử – Địa – GDCD).

Tương ứng với hình thức thi này, Đại Sứ Quán Đức đưa ra điều kiện du học Dự bị, Đại học tại Đức như sau:

- Tại kỳ thi THPT Quốc gia phải đạt tổng điểm thi tối thiểu là 36 (tính 6 môn thi xét Tốt nghiệp, không nhân hệ số, không làm tròn), trong đó không môn thi nào dưới 4 điểm và có ít nhất 4 môn thi không dưới 6 điểm.

- Trúng tuyển vào hệ đào tạo Đại học chính quy tại một trường Đại học tại Việt Nam.

- Tiếng Đức trình độ B1
 

lộ trình du học Đức
Sinh viên cần tham khảo lộ trình du học Đức để chuẩn bị tốt hơn (Nguồn: Internet)


Nếu bạn muốn du học Đức chương trình dự bị đại học khối ngành Kinh tế, Xã hội tại Đức thì nên đăng ký tổ hợp tự chọn là Khoa học Xã hội, khối ngành Kỹ thuật thì tổ hợp thi thích hợp là Khoa học Tự nhiên. Lựa chọn tổ hợp thi đúng đắn sẽ giúp học sinh có thêm lợi thế trong lộ trình du học Đức 2019.

Đối với thí sinh thi THPT từ năm 2015 – 2016 thì cần đạt điều kiện:

- Đỗ kỳ thi Trung học Phổ thông Quốc gia.

- Tổng điểm thi tốt nghiệp tối thiểu là 24 điểm/4 môn thi, không môn nào dưới 4.

- Trúng tuyển vào hệ Đào tạo Đại học Chính quy tại một trường Đại học Việt Nam hoặc Tốt nghiệp cao đẳng hệ chính quy.

- Tiếng Đức trình độ B1.

Đối với đối tượng thi THPT từ 2014 trở về trước:

- Tốt nghiệp Trung học phổ thông.

- Tổng điểm thi Đại học tối thiểu là 15 điểm, tính 3 môn thi, không môn nào dưới 4.

- Trúng tuyển vào hệ Đào tạo Đại học Chính quy tại một trường ĐH Việt Nam.

- Hoặc Tốt nghiệp cao đẳng hệ chính quy.

- Tiếng Đức trình độ B1.

Trong trường hợp sinh viên du học Đức chương trình thạc sĩ thì cần lưu ý các điều kiện sau:

- Tốt nghiệp Đại Học chính quy loại khá, giỏi.

- Có viết luận văn hoặc làm đồ án tốt nghiệp.

- Tiếng Đức trình độ B1 hoặc Ielts 6.5 trở lên.

- Kinh nghiệm làm việc (Theo yêu cầu của một số trường Đại học).

Chuẩn bị các loại hồ sơ du học Đức


- Thi TestAS bên cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức DAAD (1 năm tổ chức 3 lần thi), có thể lựa chọn thi bằng tiếng Anh hoặc tiếng Đức. Đây là bài kiểm tra đánh giá khả năng học Đại học của Sinh Viên nước ngoài tại Đức. Bài thi này không có kết quả trượt và đỗ, tuy nhiên hiện tại cũng có rất nhiều trường đại học tại Đức xét kết quả TestAS này như Universität Bremen, Universität Freiburg, Universität Hamburg,… Vì nội dung chủ yếu của bài thi là phần trắc nghiệm IQ và chuyên ngành tương đối khó nên các bạn học sinh cần dành thời gian tìm hiểu trước các dạng đề và tham gia các lớp luyện thi để đạt kết quả như mong muốn.
 

điều kiện du học Đức
TestAs là kỳ thi bắt buộc đối với sinh viên muốn học tại Đức (Nguồn: Internet)


- Thẩm tra hồ sơ APS du học Đức tại Đại sứ quán Đức: dành cho các bạn học dự bị và Đại học tại Đức (có thể thẩm tra bất cứ thời gian nào trong năm khi hồ sơ đầy đủ) hoặc phỏng vấn APS dành cho các bạn học thạc sĩ tại Đức (1 năm phỏng vấn 2 lần vào tháng 5 và tháng 11, đăng ký tối thiểu trước 3 tháng).

- Sau khi thẩm tra, nếu các bạn đạt đầy đủ yêu cầu sẽ được APS cấp chứng chỉ hay một chứng nhận. Chứng chỉ hay chứng nhận này là một trong những điều kiện để được nhập học tại một trường Đại học của Đức. Thời hạn của chứng chỉ này là vô thời hạn.

- Xin thư mời du học Đức

Sau khi hoàn tất các thủ tục trên, các bạn học sinh sẽ sử dụng chính những chứng chỉ và chứng nhận đó kèm kết quả tiếng Đức để xin thư mời của một trường đại học bên Đức cho chương trình dự bị, đại học hoặc thạc sĩ. Điều kiện yêu cầu hồ sơ cũng như hạn nộp của mỗi trường sẽ khác nhau chính vì thế các bạn học sinh phải hết sức chú ý và kiểm tra lại đầy đủ thông tin trên website của trường.

- Nộp hồ sơ xin Visa tại Đại Sứ Quán

Tất cả hồ sơ xin Visa du học Đức sẽ nộp tại Đại sứ quán Đức tại Hà Nội hoặc Lãnh sự quán Đức tại thành phố Hồ Chí Minh. Bạn chỉ cần đến đúng giờ làm việc hành chính các ngày trong tuần là có thể nộp hồ sơ.
 

chuẩn bị visa cho du học Đức
Visa du học Đức giúp bạn đến gần với ước mơ du học của mình hơn (Nguồn: Internet)

Vấn đề chứng minh tài chính du học Đức


Chứng minh tài chính khi đi du học Đức là một trong những vấn đề khiến nhiều phụ huynh cũng như các bạn học sinh lo lắng khi làm hồ sơ du học vì e ngại thủ tục chứng minh phức tạp, yêu cầu nhiều loại giấy tờ. Tuy nhiên, khác với các quốc gia như Anh, Úc, Mỹ, Canada, tại Đức bạn chỉ cần chứng minh khả năng tài chính cho thời gian lưu trú, hiện thời ít nhất là 735 Euro một tháng và phải chứng minh có 8.820 Euro trong một năm.

Bạn có thể lựa chọn giữa mở một tài khoản phong tỏa tại Ngân hàng VietinBank hoặc Deutsche Bank hay mở một bảo lãnh Ngân hàng được gia hạn hàng năm tại một tổ chức tín dụng trong lãnh thổ Đức.

Tags: lộ trình du học Đức, chuẩn bị gì cho việc học tại Đức, điều kiện du học Đức, vì sao nên lựa chọn học ở Đức, số tiền cần chuẩn bị khi học tại Đức

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Timeout ! Get new captcha