Mẹo tìm nhà khi du học Đức

Chia sẻ: Google

Khi lựa chọn học tập, sinh sống tại nước ngoài thì một vấn đề mà hầu hết mọi người đều gặp phải đó là tìm cho mình một chỗ ở. Đối với sinh viên du học Đức thì việc tìm kiếm nơi ở là đều không dễ dàng, làm sao để có thể chọn được nơi phù hợp với khả năng tài chính cũng như gần trường đại học là điều mà du học sinh cần dành thời gian tìm hiểu để lựa chọn cho mình một nơi sinh sống tại Đức

Những điều cần biết khi tìm chỗ ở khi đi du học Đức

Các mô hình nhà ở sinh viên có thể lựa chọn khi du học Đức 


Nếu bạn có người thân ở Đức và ở được nhà họ hàng thì điều đó khá thuận tiện cho việc học ở đây. Nhưng nếu không thì cũng có 3 nhóm mô hình nhà ở mà sinh viên có thể tham khảo như:


1. Các khu nhà trọ cho sinh viên


Giá trung bình mỗi phòng dao động khoảng 240 euro (khoảng 5-6 triệu) một tháng

Hơn 40% sinh viên quyết định sống trong các khu nhà trọ dành cho sinh viên du học Đức. Ngoài việc các khu nhà trọ này có giá cả hợp lý thì mô hình trên còn cho bạn cơ hội gặp gỡ và giao lưu với những bạn đồng trang lứa. Thực tế nhiều cựu du học sinh đã có những người bạn thân thiết khi chọn sống tại nhà trọ sinh viên trong năm đầu đại học. Giá thuê rất đa dạng tùy thuộc vào không gian phòng, chất lượng và số lượng đồ nội thất bên trong.

Để có thể đăng ký chỗ ở, sinh viên có thể truy cập trang web www.studentenwerke.de hoặc DAAD (German Academic Exchange Service) để biết thêm chi tiết. Những trang này sẽ giúp bạn tìm kiếm một chỗ ở phù hợp và cần lưu ý rằng với loại hình nhà ở này nên đặt chỗ càng sớm càng tốt. 
 

mẹo tìm nhà khhi du học Đức
Kí túc xá ở Đức là nơi phù hợp với các bạn du học sinh (Nguồn: Internet)

 

2. Ở chung nhà


Giá trung bình một phòng khoảng 280 euro (khoảng 6-7 triệu) một tháng

Hơn 30% sinh viên Đức, thường là những nhóm bạn muốn sống chung với nhau sẽ chọn loại hình nhà ở này. Bạn sẽ phải sống chung trong một nhà với các bạn sinh viên đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Bạn sẽ tự trả tiền thuê cho căn phòng của mình, dùng chung một số không gian (nhà bếp, nhà tắm,…) hoặc một số đồ dùng (tủ lạnh, máy sưởi,…). Cuối tháng, mỗi người trong nhà sẽ phải chia nhau trả sinh hoạt phí như tiền điện, Internet.

Để có thể kiếm được loại nhà kiểu này, sinh viên cần theo dõi mục quảng cáo nhà ở của những tờ báo địa phương, bảng thông tin tại trường hoặc trên mạng vì các chủ nhà thường dùng những nơi này để giới thiệu thông tin. Một số trang web mà sinh viên có thể tham khảo để tìm chỗ ở như:

 • www.wg-gesucht.de

 • www.studenten-wg.de

 • www.wohngemeinschaft.de


3. Ở nhà riêng


Giá thuê trung bình từ 300 euro đến 500 euro (khoảng 7-12 triệu) một tháng.

Nếu bạn thuộc tuýp du học sinh chỉ thích sống một mình thì đây là lựa chọn phù hợp nhất với bạn. Tuy nhiên đây cũng là lựa chọn tốn kém nhất trong mọi loại hình nhà ở. Trong trường hợp này, bạn vẫn sẽ phải tìm kiếm thông tin nhà ở thông qua báo chí hoặc internet. Bản hợp đồng là điều quan trọng nhất bạn cần lưu ý khi chọn ở riêng, chắc chắn rằng mình hiểu tất cả mọi khoản được liệt kê trong hợp đồng để không bị vi phạm. Thông thường, khi lựa chọn thuê nhà nguyên căn khi du học Đức thì sẽ không có đồ nội thất đi kèm. Một số trang web cung cấp thông tin thuê căn hộ 1 phòng sinh viên có thể tham khảo:

 • www.immobilienscout24.de

 • www.immowelt.de

 • www.immonet.de

 • www.ebay-kleinanzeigen.de
   

những mẹo nhỏ để tìm nhà cho du học sinh tại Đức
Thuê nhà nguyên căn phù hợp với những bạn sinh viên thích cuộc sống một mình (Nguồn: Internet)

Một số điểm quan trọng trong việc lựa chọn nhà ở khi du học Đức

 

 • Nhu cầu thuê phòng và tiền thuê nhà ở những thành phố phía Tây nước Đức cao hơn so với các thành phố nằm ở phía Đông.
 • Nhu cầu thuê phòng cao nhất vào thời điểm bắt đầu từ đợt nhập học mùa đông. Nếu bạn không thể đặt phòng kịp trong thời gian này, hầu hết các trường đại học sẽ giúp bạn tìm chỗ trọ. Những chỗ này thường chỉ đáp ứng các nhu cầu sinh sống tối thiểu trong một thời gian ngắn.

 • Giá nhà ở tại Đức thường khá cao nên hãy kiểm tra thông tin giá cả nhà ở trên những trang web trước khi đưa ra sự lựa chọn cuối cùng.

 • Khi bạn chọn ở chung nhà với người khác hoặc ở nhà riêng, cần đọc thật kỹ bản hợp đồng để biết rõ cái gì được đi kèm, cái nào không.

Cách giải quyết khi không tìm được nhà ở khi du học Đức


Trong trường hợp bạn chưa thể tìm được nơi ở như ý khi đã bắt đầu học kỳ, bạn có thể tham khảo một số cách sau:

 • Tạm thời ở nhà có giá thuê cao trong 1,2 tháng, sau đó hãy thuê nhà có giá rẻ hơn để tiết kiệm chi phí. Chỉ nên mang theo một số đồ dùng cần thiết để khi chuyển đi bạn sẽ không mất nhiều thời gian thu dọn quá nhiều đồ đạc.

 • Ở khách sạn, nhà nghỉ. Nếu ko tìm được nhà thì bạn có thể ở khách sạn, nhà nghỉ, sau đó tiếp tục tìm nhà rồi chuyển đi.

 • Ở nhờ nhà người quen, bạn bè. Nếu bạn có người nào chấp nhận cho sống chung một vài tháng thì sẽ giúp bạn tiết kiệm được một phần chi phí, sau đó hãy thuê nhà để tránh làm phiền đến họ.
   

du học sinh cần biết những mẹo để tìm nhà trọ và nơi ở tại Đức
Ở tạm khách sạn, nhà nghỉ sẽ là sự lựa chọn cho các bạn du học sinh chưa chọn được nhà (Nguồn: Internet)

 

Bài viết trên đã cung cấp cho sinh viên một số thông tin về việc lựa chọn nhà ở khi du học Đức. Tìm kiếm chỗ ở là điều quan trọng khi quyết định học tập ở đây vì khi tìm được nơi ở thích hợp, du học sinh sẽ không phải lo lắng về vấn đề ăn ở khi sinh sống tại Đức

Tags: các loại nhà ở tại Đức, trang web tìm kiếm thông tin chỗ ở tại Đức, chi phí thuê nhà tại Đức, ở trọ khi du học Đức, cần lưu ý gì khi thuê nhà ở Đức

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Timeout ! Get new captcha