NHỮNG NÉT VĂN HÓA KỲ LẠ Ở ĐỨC BẠN NÊN BIẾT

Chia sẻ: Google

Được mệnh danh là trái tim của Châu Âu với nền kinh tế phát triển vượt bậc, Đức được nhắc đến như hình ảnh của một đất nước có nhịp sống nhanh và dường như lúc nào cũng cuốn vào guồng xoay công việc. Thế nhưng một số nét văn hóa Đức lại rất thú vị mà không phải ai cũng biết. Nếu như bạn đang có ý định du học Đức thì nên tìm hiểu những nét văn hóa kỳ lạ của quốc gia này để tránh tình trạng sốc văn hóa.

Văn hóa Đức và những nét thú vị mà bạn cần biết


Định nghĩa về nước lọc của người Đức

Tại Đức, khi dùng bữa tại nhà hàng, mọi người thường sử dụng các loại nước có gas thay vì dùng nước lọc. Khi đi ăn nhà hàng và muốn uống nước lọc thì phục vụ sẽ không đem ra cho bạn nước lọc bình thường mà sẽ là một loại nước có gas nào đấy. Người Đức không bao giờ mời khách uống nước lọc vì theo quan điểm của họ điều đó thể hiện sự không lịch sự. “Nước lọc” theo định nghĩa của người Đức ít nhất phải có sủi bọt hoặc đóng trong chai. 

Chúc mừng sinh nhật sớm là không nên trong văn hóa Đức 

Tại Đức có quan niệm khá kỳ lạ về việc chúc mừng sinh nhật. Nếu không muốn nhận những ánh nhìn giận dữ hoặc thậm chí là cơn thịnh nộ từ họ thì bạn đừng bao giờ chúc mừng sinh nhật người Đức trước ngày sinh thật sự của họ. Trong văn hóa chúc mừng sinh nhật của người Đức, chúc mừng sớm là một điềm không may. Người Đức thường mời bạn bè đến nhà của mình ăn uống vào buổi tối ngay trước ngày sinh nhật. Chỉ khi đồng hồ điểm đúng 12 giờ đêm, nhân vật chính mới nhận những lời chúc mừng từ bạn bè của mình.
 

Đừng nói chúc mừng sinh nhật người Đức nếu chưa đến đúng ngày
Đừng nói chúc mừng sinh nhật người Đức nếu chưa đến đúng ngày (Nguồn: Internet)


Nét văn hóa Đức thú vị thông qua việc treo của rơi lên cây 

Trong trường hợp bạn vô tình đánh rơi đôi găng tay của mình ở trạm tàu hỏa thì hãy đến ngay các gốc cây tìm vì người nhặt được găng tay của bạn sẽ treo chúng ở đó. Các vật dụng thất lạc được treo trên cây là một điều khá phổ biến trên hầu hết các đoạn đường hoặc các ga tàu điện tại Đức. Đặc biệt là người dân nước này sẽ không đến lấy bất cứ món đồ nào không thuộc về mình. Do đó, nếu bạn có nhặt được của rơi thì hãy treo chúng lên cây để giúp chủ nhân của nó tìm lại được tài sản dễ dàng nhất.

Ngày Chủ nhật “Yên lặng”

Nếu như ở Việt Nam, ngày Chủ nhật là thời điểm thích hợp để đi mua sắm, tiệc tùng, giải trí, sửa sang phòng ốc, cắt cỏ ngoài vườn… thì có thể bạn sẽ hơi sốc vì ở Đức bạn không thể làm những điều trên vào ngày Chủ nhật. Một nét văn hóa thú vị của nước Đức mà bạn có thể sẽ không nghĩ đến đó là tại quốc gia này, Chủ nhật được xem là “ngày yên lặng” để người dân có thể nghỉ ngơi và thư giãn sau một tuần làm việc mệt nhọc. Điều đó có nghĩa mọi cửa hàng bán lẻ hoặc ăn uống vào ngày này đều sẽ đóng cửa. Tuy nhiên bạn vẫn có thể dọn dẹp nhà cửa nếu muốn miễn là hoạt động đó không phát ra tiếng ồn làm ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. Điều luật bất thành văn này cũng được áp dụng cho các ngày lễ lớn tại Đức.
 

Ngày Chủ nhật được xem là ngày yên tĩnh để nghỉ ngơi của người Đức
Ngày Chủ nhật được xem là ngày yên tĩnh để nghỉ ngơi của người Đức (Nguồn: Internet)


“Please” có nghĩa là “Yes” và “Thanks” có nghĩa là “No”

Chắc hẳn các bạn đang rất khó hiểu vì ý nghĩa này của người Đức. Một ví dụ điển hình để bạn dễ hình dung đó là nếu người Đức hỏi bạn có muốn uống thêm bia không thì khi bạn trả lời “danke” (thanks) họ sẽ hiểu ý của bạn là “no, thanks”. Ngược lại, nếu bạn trả lời rằng “bitte” (please) thì họ sẽ hiểu rằng “yes, please”. Do đó, nếu bạn muốn uống thêm bia hãy trả lời “bitte” còn không muốn uống thì dùng “danke”. Hãy lưu ý việc này để tránh tình trạng không hiểu ý nhau trong việc giao tiếp với người bản xứ.

Văn hóa đúng giờ của người Đức

Nếu như ở Châu Á, nước Nhật được biết đến như một quốc gia đề cao tính quy tắc và nghiêm túc thì ở Châu Âu, Đức là quốc gia nổi tiếng bởi sự kỷ luật và đúng giờ. Ở Đức, 16h có nghĩa là 15h55” tức là, nếu bạn hẹn một người Đức 7h thì có nghĩa là bạn phải có mặt ở đó vào lúc 6h55 hoặc 6h50. Bạn nên sắp xếp thời gian đến cuộc hẹn với người Đức sớm hơn 5-10 phút. Văn hóa đúng giờ ở Đức là điều mà mọi người dân ở đây rất coi trọng, do đó nếu học tập tại đây thì các bạn du học sinh nên rèn luyện cho mình sự đúng giờ để không phải nhận về sự khó chịu của người Đức.
 

Người Đức luôn luôn đúng giờ và có tính kỷ luật rất cao
Người Đức luôn luôn đúng giờ và có tính kỷ luật rất cao (Nguồn: Internet)


Người Đức thẳng thắng đến mức không ngờ đến

Hầu hết người dân Đức đều mang trong mình đức tính vô cùng thẳng thắng. Bạn nên chuẩn bị tinh thần trước khi hỏi ý kiến của người Đức vì họ không có thói quen nói giảm nói tránh hoặc những lời nói dối ngọt ngào. Thậm chí nếu bạn không hỏi ý kiến thì vẫn có nguy cơ nhận được những lời góp ý hoặc phàn nàn trực tiếp khi vô tình phạm phải một luật lệ nào đó của họ. Nước Đức là nơi có nhiều luật lệ và vô số điều luật bất thành văn, do đó trong thời gian đầu sinh sống và học tập tại đây, các bạn sinh viên thường khó tránh khỏi việc vô tình phạm luật. Nếu bạn sử dụng máy cắt cỏ vào ngày Chủ nhật hoặc làm phiền vào thời điểm nghỉ ngơi của mọi người thì hãy chuẩn bị nhận lời phàn nàn từ hàng xóm. Nếu tình hình vẫn không thay đổi, bạn có thể còn bị chính quyền gửi thư nhắc nhở.

Nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa Đức thì bài viết trên đã cung cấp một số điều thú vị trong văn hóa của quốc gia này. Hiểu về văn hóa của nơi mình đến học tập và sinh sống sẽ giúp bạn dễ dàng thích nghi với cuộc sống hơn.

Tags: văn hóa Đức có gì thú vị, một số văn hóa đặc trưng của nước Đức, sinh viên du học Đức cần tìm hiểu nét văn hóa nào, shock văn hóa khi du học Đức, văn hóa kỳ lạ của Đức

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Timeout ! Get new captcha
Zalo chat