Thông tin du học Đức sinh viên cần biết

Chia sẻ: Google

Du học Đức đang là sự lựa chọn của du học sinh vì đây là quốc gia có nền giáo dục tiên tiến cũng như chính sách miễn học phí cho sinh viên. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc học tập thì các bạn cần dành thời gian tìm hiểu một số thông tin du học để có sự chuẩn bị tốt hơn.

Sinh viên du học Đức cần biết thông tin gì?

Du học Đức dành cho sinh viên chưa tốt nghiệp Đại học Việt Nam


Sinh viên chưa tốt nghiệp Đại học bao gồm các nhóm như sau:

- Học sinh vừa tốt nghiệp Trung học phổ thông đã thi đậu vào một ngành học hệ đại học chính quy tại một trường ở Việt Nam nhưng chưa theo học tại trường đó.

- Sinh viên đang theo học nhưng chưa tốt nghiệp tại một trường đại học bất kỳ ở Việt Nam.

- Sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng.

- Sinh viên tốt nghiệp hệ Cao đẳng và được chuyển tiếp vào hệ đại học chính quy của một trường Đại học Việt Nam.

Các bước du học Đức mà sinh viên có thể tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất cho quá trình học tập của mình:

- Học tiếng Đức, học tiếng Anh: đầu tiên bạn cần xác định mục tiêu của học ngoại ngữ cũng như những bằng cấp cần phải có cho quá trình du học sắp tới của mình. Bạn có thể học ngoại ngữ tại các trung tâm tiếng Đức hoặc các khóa học online hay tự học thông qua những tài liệu trên Internet, diễn đàn,....

- Cập nhật các điều kiện du học Đức hệ đại học vì các thông tin này có thể thay đổi theo thời gian, do đó để tránh việc đáng tiếc xảy ra thì bạn nên tìm kiếm các thông tin mới nhất.
 

điều kiện du học Đức
Tốt nghiệp Trung học phổ thông là điều kiện để được đi du học Đức (Nguồn: Internet)


- Tìm hiểu về các trường Đại học, trường Dự bị Đại học, ngành học đại học phù hợp tại Đức. Đức là quốc gia cung cấp cho du học sinh nhiều chương trình học như dự bị, đại học, cao học, trường nghề,... Các trường đại học có thể thiên về lĩnh vực nghiên cứu hoặc nghệ thuật. Vì thế bạn cần xác định đâu là ngành nghề bạn yêu thích và phù hợp với năng lực của mình nhất.

- Đăng ký cho kỳ thi TestAS: việc chọn làm bài TestAS bằng tiếng Đức hay tiếng Anh hoàn toàn không ảnh hưởng đến kết quả của bài TestAS, cũng như quá trình chuẩn bị hồ sơ và thủ tục du học sau này. Một lời khuyên là nên đăng ký thi TestAS bằng ngôn ngữ mà bản thân cảm thấy tự tin nhất để kết quả bài thi được tốt nhất. 

- Thi TestAS (kỳ thi sẽ diễn ra vào tháng 02, tháng 04 và tháng 10 hàng năm).

- Nhận kết quả của kỳ thi TestAS.

- Chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ cần thiết để nộp thẩm tra APS, để xin nhập học tại trường Đại học, trường Dự bị Đại học tại Đức cũng như mở tài khoản du học và xin Visa.

- Nộp hồ sơ thẩm tra APS cho Đại sứ quán Đức ngay sau khi nhận giấy báo trúng tuyển Đại học. Tuy nhiên ở thời điểm này, bạn chưa cần nộp kết quả thi TestAS cũng như chứng chỉ tiếng Đức.

- Tiến hành mở tài khoản du học Đức tại ngân hàng.

- Nhận chứng nhận APS.

- Gửi hồ sơ xin nhập học chương trình Đại học hoặc Dự bị Đại học sang Đức.

- Nhận giấy báo nhập học hoặc giấy báo mời tham gia kỳ thi tuyển của trường Đại học, trường Dự bị Đại học tại Đức.

- Nộp hồ sơ xin Visa cho đại sứ quán Đức.
 

visa cho du học Đức
Xin Visa du học Đức là bước cần chuẩn bị để được chấp nhận học tại đây (Nguồn: Internet)


- Nhận kết quả Visa.

- Chuẩn bị lên đường du học Đức.

- Chính thức nhập học tại Đức.

Thông tin du học Đức dành cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học Việt Nam


Nếu bạn đã tốt nghiệp trường đại học tại Việt Nam và muốn du học Đức chương trình Cao học thì bạn có thể tiến hành tham khảo các bước sau: 

- Học tiếng Đức, học tiếng Anh và đạt yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ với số điểm IELTS từ 7.0 trở lên nếu muốn học chương trình Tiếng Anh và chứng chỉ B1, B2 nếu học bằng tiếng Đức.

- Cập nhật điều kiện học Cao học tại Đức: yêu cầu cơ bản để được học cao học tại Đức là phải tốt nghiệp Đại học. Bên cạnh đó còn có nhiều yêu cầu phụ khác như tham gia học chuyên ngành phù hợp, GPA, xếp loại tốt nghiệp Đại học, kinh nghiệm thực tế, chứng chỉ ngoại ngữ và chứng chỉ khác (GMAT, GRE,...). Do các điều kiện phụ luôn thay đổi theo từng khóa học Cao học hoặc từng năm nên các bạn sinh viên cần cập nhật thông tin mới nhất để quá trình du học diễn ra thuận lợi.

- Tìm kiếm danh sách trường Đại học, ngành học Đại học, Cao học phù hợp tại Đức.

- Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ cần thiết để nộp thẩm tra APS, để xin học đại học, cao học, mở tài khoản ngân hàng và xin Visa du học.

- Nộp hồ sơ thẩm tra APS cho đại sứ quán Đức tại Hà Nội (thời gian nộp là cuối tháng 02 và cuối tháng 08 hàng năm).

- Phỏng vấn APS (diễn ra vào tháng 05 và tháng 11 hàng năm).

- Nhận Chứng chỉ APS.
 

thủ tục du học Đức
Du học sinh bắt buộc tham dự phỏng vấn APS để xác minh có đủ điều kiện du học Đức không (Nguồn: Internet)


- Mở tài khoản du học tại ngân hàng: bạn có thể lựa chọn mở một tài khoản phong tỏa tại một trong hai ngân hàng: Ngân hàng VietinBank, Deutsche Bank hoặc mở một bảo lãnh Ngân hàng được gia hạn hàng năm tại một tổ chức tín dụng trong lãnh thổ Đức.

- Gửi hồ sơ xin nhập học Đại học, Cao học sang Đức.

- Nhận giấy mời nhập học hoặc giấy mời tham gia kỳ thi tuyển của trường Đại học tại Đức.

- Nộp hồ sơ xin Visa cho đại sứ quán Đức.

- Nhận kết quả Visa.

- Chuẩn bị lên đường sang Đức.

- Nhập học.

Với những thành tựu lớn trong lĩnh vực khoa học cũng như sự phát triển vượt bậc về kinh tế, Đức vẫn luôn là điểm đến hấp dẫn với nhiều học sinh Việt Nam. Bạn vừa được trải nghiệm nền giáo dục đạt chuẩn Châu Âu với chi phí thấp, vừa nhận được nhiều chính sách hỗ trợ trong giáo dục cũng như tiếp cận với phương pháp đào tạo tiên tiến. Tuy điều kiện du học Đức khá khắt khe nhưng sẽ không khó nếu bạn có riêng cho mình một lịch trình cụ thể. 

Tags: du học Đức cần tìm hiểu thông tin gì, các bước cần chuẩn bị để học tập ở Đức, thi TestAs và thẩm tra APS, vì sao nên đi du học Đức, điều kiện ngoại ngữ để được học tại Đức

Tư vấn miễn phí Phuong Nam Education - Hotline : 1900 2615 - 0919 407 100

Timeout ! Get new captcha